Nguyên nhân được cho là đến từ sức ép của hàng xách tay

Ngày 11/11 vừa qua, iPhone 7 và 7 Plus chính hãng đã được bán ra tại thị trường Việt Nam với giá khởi điểm cho iPhone 7 32GB là 18,79 triệu đồng. Tuy nhiên theo những gì chúng tôi ghi nhận từ thị trường, người dùng hoàn toàn có thể sở hữu iPhone 7 chính hãng với mức giá rẻ hơn rất nhiều, khoảng hơn 17 triệu đồng.

Trước khi đi vào nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch lớn về giá bán, hãy cùng điểm lại một chút về toàn cảnh thị trường iPhone chính hãng tại Việt Nam. iPhone chính hãng được nhập khẩu bởi rất nhiều đơn vị, nhưng có ba cái tên chủ chốt là FPT Trading, Thế Giới Di Động và FPT Shop. Trong khi FPT Shop và Thế Giới Di Động trực tiếp phân phối máy tại hệ thống cửa hàng của mình và không chia sẻ nguồn hàng cho các bên khác, thì FPT Trading lại hợp tác với rất nhiều các đại lý bán lẻ như CellphoneS, Hoàng Hà Mobile, Tiki, Pico, MediaMart...

Mới đây, FPT Trading đã có sự điều chỉnh giá bán thấp hơn nhằm kích cầu người dùng. Chính điều này đã tạo ra sự phân hóa về giá bán trên thị trường và khiến FPT Shop và Thế Giới Di Động bán giá cao hơn hẳn các đại lý còn lại. Mức giá thấp nhất được chúng tôi ghi nhận cho iPhone 7 32GB là 16,99 triệu đồng. iPhone 7 128GB có giá 20,99 triệu đồng, rẻ hơn 800 nghìn đồng so với niêm yết. iPhone 7 Plus cũng có sự chênh lệch về giá bán, tuy nhiên chỉ khoảng 500 nghìn do lượng hàng còn khan hiếm, đặc biệt là màu Jet Black.

Lý do chính dẫn đến sự điều chỉnh giá từ phía FPT Trading có lẽ đến từ sức ép của hàng xách tay. Thời gian gần đây, đã có một số thông tin cho biết iPhone 7 xách tay sẽ được bảo hành 1 đổi 1 như hàng chính hãng, miễn rằng máy là hàng quốc tế "chuẩn" (không phải máy nhà mạng được mở khóa). Đại diện của Future World (một đơn vị ủy quyền của Apple tại Việt Nam) đã xác nhận thông tin này, mặc dù vẫn chưa đưa ra thể lệ cụ thể. Do điểm khác biệt lớn nhất giữa iPhone chính hãng và xách tay chỉ là chế độ bảo hành, rất nhiều người đã lựa chọn mua máy xách tay (vốn có giá chỉ khoảng 15-16 triệu) nhằm tiết kiệm chi phí.

Mặc dù máy của ba đơn vị phân phối trên đều là hàng VN/A và có chế độ bảo hành 1 đổi 1 hệt như nhau, người dùng mua iPhone tại FPT Shop và Thế Giới Di Động vẫn có một số đặc quyền riêng. Họ có thể hưởng chế độ bảo hành này tại 1138 cửa hàng Thế Giới Di Động và 375 cửa hàng FPT Shop trên toàn quốc. Trong khi đó với máy do FPT Trading phân phối, người dùng buộc phải liên hệ các trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple, bao gồm FPT Services, Futureworld và iService, vốn chỉ có khoảng 10 chi nhánh trên toàn quốc và chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn.

Với sức giảm của iPhone như hiện tại thì lượng tiêu thụ của iPhone 7 có thể sẽ tăng hơn thời điểm này, giá iPhone 7 Plus vẫn còn cao so với thị trường và tình trạng khan hàng vẫn đang diễn ra. Hiện tại số lượng iPhone bán ra rất cao và sản phẩm phụ kiện ốp lưng iPhone 7 và iPhone 7 Plus cũng đang được tìm mua rất nhiều, chúng ta cùng điểm qua vài dòng sản phẩm phụ kiện ốp lưng iPhone - bao da ipad đang được yêu thích như: op lung iphone 6s, op lung iphone 6 plus, op lung iphone 7, op lung iphone 7 plus, bao da ipad pro 12.9 inch, bao da ipad pro 9.7 inch .....