Gấp khoảng ba lần so với mức giá hiện tại.

Hồi đầu năm nay, ứng viên tổng thống Donald Trump từng mạnh miệng tuyên bố: “Chúng ta sẽ bắt Apple sản xuất những thiết bị chết tiệt của họ tại chính đất nước này chứ không phải ở đâu khác". Và nay, sau khi ông Trump trúng cử Tổng thống, việc Apple phải chuyển hệ thống sản xuất thiết bị về Mỹ hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là nếu được sản xuất tại Mỹ thì những chiếc iPhone của Apple sẽ được bán với giá bao nhiêu?

Tuần trước, Nikkei Asian Review đã đưa tin rằng Foxconn, đối tác lắp ráp của Apple, thực sự đang nghiên cứu khả năng chuyển dây chuyền lắp ráp iPhone sang Mỹ. Một nguồn tin của Nikkei tiết lộ rằng nếu điều này xảy ra thì mức giá của iPhone sẽ tăng gấp đôi.

Theo đánh giá của Marketplace dựa trên chi phí sản xuất ước tính của một chiếc iPhone được sản xuất tại Mỹ và đưa ra mức giá thị trường tương ứng. Cụ thể, nếu tất cả linh kiện của iPhone được sản xuất tại Mỹ, chi phí sản xuất có thể lên tới 600 USD, điều này đồng nghĩa với việc giá bán lẻ của iPhone có thể tăng lên tới 2.000 USD.

Một phân tích khác của MIT Technology Review chỉ ra rằng nếu iPhone được lắp ráp tại Mỹ còn các linh kiện vẫn được sản xuất trên khắp thế giới thì chi phí sản xuất iPhone chỉ rơi vào khoảng 230 USD, tăng 5% so với hiện tại. Dẫu vậy, nếu các linh kiện được sản xuất tại Mỹ bằng các nguyên liệu mua từ khắp thế giới thì chi phí sản xuất sẽ tăng thêm khoảng 30 tới 40 USD, giá bán lẻ iPhone cũng sẽ tăng tương ứng.

Dan Panzica, nhà phân tích chính tại IHS Markit Technology’s Outsourced Manufacturing Intelligence Service, thì cho rằng những ước tính trên chưa tính tới một vấn đề khá lớn.

"Điều mọi người không tính tới khi muốn sản xuất điện thoại tại Mỹ là kiếm đâu ra nhân công", Panzica nói. Ông từng làm việc ở Foxconn và theo ông, cần tới hơn 150.000 nhân công cho toàn bộ công việc sản xuất linh kiện và lắp ráp iPhone.

"Gộp toàn bộ số công nhân tại GE, GM và Ford lại vẫn chưa bằng 20% số công nhân tại bốn nhà máy của Foxconn", ông nói. "Thành phố nào tại Mỹ có thể hỗ trợ cho một nhà máy đòi hỏi 60.000 nhân công"?

Hơn nữa, Panzica cho biết Mỹ chưa bao giờ chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho việc phát triển các linh kiện cho iPhone. Vì vậy để đưa dây chuyền sản xuất, lắp ráp iPhone về Mỹ cần phải xây dựng lại từ đầu toàn bộ mạng lưới đã phát triển ở châu Á trong vài thập kỷ qua.

"Rất khó để xây dựng lại những cơ sở hạ tầng này tại Mỹ", ông nói.

Nếu như phải bắt buộc sản xuất iPhone tại Mỹ thì chắc chắn giá thành của iPhone sẽ rất cao và song song đó iFan sẽ khó có thể trải nghiệm được sản phẩm iPhone mới ra mắt. Số lượng người dùng có đủ khả năng để có thể đặt hàng mua iPhone mới có lẽ sẽ giảm đáng kể nếu như Apple không thể khắc phục được vấn đề này. Song song đó về thông tin sản xuất phụ kiện thì không ảnh hưởng nhiều vì hầu như sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc và giá thành cũng sẽ không bị đội lên nhiều.

Nhắc đến phụ kiện ốp lưng iPhone thì chúng ta không thể không nhắc đến phụ kiện bao da ipad cũng là 1 sản phẩm rất được ưa chuộng, cùng kể qua một số dòng ốp lưng và bao da đang rất được ưa chuộng như: op lung iphone 5c, op lung iphone 5se, op lung iphone 6s, op lung iphone 6s plus, op lung iphone 7, op lung iphone 7 plus và bao da ipad pro 12.9 inch, bao da ipad pro 9.7 inch ......