Kết quả 1 đến 1 của 1
  1. #1
    Ngày tham gia
    Apr 2016
    Bài viết
    257

    Kim chi Hàn Quốc – không chỉ là một món ăn ngon

    Hàn Quốc được biết đến với tên gọi “xứ sở kim chi” bởi đây không chỉ là món ăn truyền thống - món ăn ngon mỗi ngày, xuất hiện trong mỗi bữa ăn mà còn được xem như “quốc bảo”, đặc trưng cho nét văn hóa ẩm thực, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Hàn Quốc ra thế giới.

    Từ “kim chi” trong tiếng Triều Tiên là “chimchea”, nghĩa là “rau củ ngâm”, mô tả cách thức chế biến món ăn bằng cách lên men các loại rau củ, mà chủ yếu là cải thảo, cùng tỏi ớt và một số loại gia vị khác. Một số những thợ lâu đời cho rằng kim chi đã xuất hiện từ khoảng 2.600 đến 3.000 năm trước.

    >>>Xem thêm: Điểm danh 12 món Nhật ngon rẻ


    Ảnh hưởng từ tự nhiên

    Hàn Quốc vốn nổi tiếng với mùa đông rất khắc nghiệt và kéo dài. Không một loại cây nào có thể phát triển được vào mùa này. Do vậy, người Hàn Quốc từ xa xưa đã phải tính đến việc dự trữ thức ăn, đặc biệt là các loại rau cung cấp nhiều vitamin. Ban đầu người dân xứ Hàn tìm ra phương pháp bảo quản rau củ bằng cách làm khô với củ cải, sâm, các loại lá, hoặc ướp với tương đậu, tương ớt.

    Để có được công thức chế biến món kim chi hoàn chỉnh như ngày nay là cả một quá trình lịch sử lâu dài. Có người cho rằng vào thời kỳ đồ đá mới, người Hàn xưa đã biết tạo ra món kim chi cơ bản đầu tiên bằng cách ướp rau với muối. Đến thế kỷ thứ V trước Công nguyên, người ta đã cho thêm các gia vị khác như: hành, tỏi, gừng… Sau này, người dân nơi này đã biết dùng nước mắm thay muối để làm kim chi.

    Thành phần chính của kim chi có sự thay đổi tùy theo phong cách các vùng miền hay gia truyền, các quán ăn ngon. Chẳng hạn như kim chi Kkakdugi thì dùng củ cải thay cho cải thảo, trong khi đó kim chi Oisobaeg lại làm từ dưa chuột, một loại khác là Kkaennip thì có nguyên liệu là lá Kkaennip (một loại lá tương tự tía tô). Một số loại khác còn có thể cho thêm hải sản.
    Đa dạng là thế, nhưng hầu hết các loại kim chi đều phải đảm bảo vị thơm nồng và cay. Khi chưa có ớt thì tỏi là gia vị được ưa chuộng nhất. Có thể lý giải đơn giản như sau: Nhiệt độ vào mùa đông ở Hàn Quốc thường dưới độ âm, vì lý do đó, ăn mặn và ăn cay trở thành một phương pháp giữ ấm cho cơ thể hữu hiệu.

    Món kim chi Hàn Quốc như một sự tổng hòa tự nhiên, sự kết hợp âm dương hoàn hảo. Người Hàn Quốc vẫn nói “ăn nhiều kim chi, khỏi đi gặp bác sĩ”. Quả thực kim chi không chỉ là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc mà còn là món quà vô giá cho sức khỏe người Hàn, một món quốc bảo từ bao đời nay của Hàn Quốc.
    Ảnh thu nhỏ đính kèm Ảnh thu nhỏ đính kèm Click image for larger version. 

Name:	11363653_722165841246263_1620195151_n.jpg‎ 
Views:	56 
Size:	75.9 KB 
ID:	467  

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •