Bào ngư, tôm mũ ni đỏ, cua huỳnh đế, sá sùng... Được xem là những món ăn “sang chảnh” vì giá thành rất đắt đỏ. Vậy nhưng nếu đến đúng nơi, bạn hoàn toàn có thể mua với giá rẻ hơn nhiều.

1. Tôm mũ ni đỏ


Ở các nhà hàng tại TP HCM, một cân tôm mũ ni đỏ có giá khoảng từ 1,8-2 triệu đồng (2-4 con 1 kg). Loại tôm này không có cặp càng to như tôm hùm, mà thay vào đó là vỏ mỏng và dẹt như chiếc mũ ni. Thịt tôm trắng, mềm và cực kỳ thơm, thường được ăn kèm với muối ớt.

Tại Nha Trang, du khách có thể mua tôm mũ ni tại các nhà hàng, hoặc chợ cá với giá chỉ khoảng 400.000 đến 600.000 đồng 1 kg tùy kích thước.

>>> Món ăn mỗi ngày: Cách làm cánh gà chiên nước mắm đơn giản nhất

2. Tôm hùm

Loại tôm đắt tiền này có nhiều ở các vùng biển miền Trung, nổi tiếng nhất là tại đảo Bình Ba (Cam Ranh, Khánh Hòa). Đây là món ăn được nhiều du khách thưởng thức nhất khi đến với đảo bởi vì độ tươi ngon cũng như giá cả rẻ hơn nhiều so với những nơi khác.

Đi dọc bến tàu hay dừng lại hỏi bất kỳ nhà dân nào trên đảo, bạn đều có thể mua được tôm hùm tươi sống hoặc đã chế biến sẵn. Giá tôm tươi sống khoảng từ 1 đến 1,2 triệu đồng/kg, tôm ngộp có giá 800 ngàn đồng. Tôm hùm nướng phô mai hoặc nấu cháo là 2 món được nhiều du khách ưa chuộng nhất.

3. Cua huỳnh đế


Cua huỳnh đế là loại cua có hình dạng rất là mắt, thịt chắc vô cùng thơm ngon, cua huỳnh đế luôn được yêu thích dù giá đến cả triệu đồng/kg. Loại cua này chỉ có nhiều từ tháng 12 đến tháng 4 âm lịch, sống ở xa bờ, vùng biển sạch, nước sâu, nơi có đất cát và sỏi. Nếu có dịp tới đảo Phú Quý (Bình Thuận) hay đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) bạn sẽ có cơ hội thưởng thức cua huỳnh đế với giá rẻ hơn rất nhiều so với các nhà hàng ở TP HCM hay Hà Nội. Giá cua sống khoảng từ 400.000 đến 1.000.000 đồng 1 kí tùy kích thước.

4. Bào ngư


Bào ngư là 1 món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, trước đây chỉ dùng để cung tiến vua, ngày nay được nhân giống, nuôi trồng nhiều ở Cô Tô. Du khách tới đảo có thể tham quan lồng bè nuôi bào ngư của người dân nơi đây, mua bào ngư sống có giá từ 800 ngàn đồng đến 1 triệu 200 ngàn đồng/kg. Cách chế biến thường là nấu súp, hầm nấm đông cô hoặc nấu cháo… Ngoài Cô Tô, các đảo phía nam cũng có bào ngư thu hút khách du lịch đó chính là Phú Quốc, Côn Đảo.

5. Sá sùng


Sá sùng - còn được gọi là sâm đất, có giá khoảng từ 2 đến 4 triệu đồng 1 kg khi được sấy khô. Cứ 10 kg sá sùng tươi thì mới sấy được 1 cân sá sùng khô.

Sá sùng sinh sống và phát triển nhiều nhất là ở biển Vân Đồn, Móng Cái (Quảng Ninh), Hải Phòng, Cam Ranh (Khánh Hòa), Cần Giờ (TP HCM) - thứ đặc sản được chào bán nhiều cho du khách.

>>> Xem thêm: