Bất cứ người nào khi đang cân nhắc chọn mua cho mình một chiếc điện thoại di động thông minh, dung lượng của bộ nhớ RAM luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần quan tâm, đặc biệt là đối với những smartphone chạy hệ điều hành Android. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên quá lo lắng khi chiếc điện thoại của mình có dung lượng RAM khá hạn hẹp. Hiểu được những lo ngại trên, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những cách để giảm bớt hao tốn dung lượng RAM trên điện thoại:

>>> Thuận Phát Mobile báo giá dịch vụ thay màn hình samsung s4 zin cam kết chính xác và hợp lí nhất, cạnh tranh so với những trung tâm khác trên thị trường hiện nay.

1. Tắt bớt các ứng dụng đang chạy ngầm trong thiết bị:

Một số ứng dụng trên điện thoại vẫn tiếp tục hoạt động ở chế độ chạy ngầm dù bạn đã thoát ngay sau khi sử dụng xong, chính điều này là nguyên nhân lớn nhất làm tốc độ xử lí của hệ thống trở nên chậm chạp, trì trệ. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tắt các ứng dụng đang chạy ngầm trên thiết bị bằng cách thực hiện thao tác như sau:

- Vào Cài đặt > giới thiệu về điện thoại > Nhấn 5 lần vào mục Số phiên bản, hệ thống sẽ thông báo và xác nhận bạn là nhà phát triển của thiết bị này.
- Vào Cài đặt > Tùy chọn nhà phát triển > Dịch vụ đang hoạt động.
- Chọn vào ứng dụng muốn tắt chế độ chạy ngầm > Dừng.


Xem thêm: Chọn trung tâm nào uy tín và chuyên nghiệp để thay màn hình samsung e5 chính hãng tại TP.HCM.

2. Vô hiệu hóa tính năng tự động cập nhật

Khi đang kết nối với mạng wifi để lướt web hoặc xem phim, bạn bất ngờ phát hiện có một vài ứng dụng đang tự động tải về điện thoại của mình. Nói một cách dễ hiểu thì đây chính là tính năng tự động cập nhật ứng dụng khi nhà cung cấp Google Play phát hành phiên bản mới.

Tuy nhiên, khi ứng dụng cập nhật thêm những tính năng mới, dung lượng lấn chiếm sẽ tăng thêm, hao tốn dung lượng RAM. Trong trường hợp chiếc điện thoại của bạn có bộ nhớ RAM không mấy dư giả, chúng tôi khuyên bạn nên ưu tiên cho tốc độ hoạt động của máy hơn là những tính năng mới của ứng dụng. Thế nên, bạn có thể tắt tính năng tự động cập nhật ứng dụng bằng cách:

- Mở ứng dụng Google Play > Nhấn chọn vào nút Menu ở góc trên bên trái.
- Vào Cài đặt > Tự động cập nhật ứng dụng.
- Chọn vào mục Không tự động cập nhật ứng dụng.

Bên cạnh đó, với những ứng dụng quan trọng bắt buộc phải cập nhật, bạn hoàn toàn có thể thực hiện những thao tác cho việc này bằng cách thủ công.

3. Sử dụng phiên bản rút gọn có sẵn của các ứng dụng (Lite):

Một số ứng dụng như Facebook, Messenger, Youtube có dung lượng rất nặng và khi hoạt động thì lấy đi rất nhiều tài nguyên của RAM, vì vậy việc dùng bản thu gọn là một trong những cách giúp hạn chế sự tiêu tốn RAM trên thiết bị của bạn.

Hermit là một công cụ giúp tạo ra phiên bản rút gọn của ứng dụng giúp bạn tiết kiệm được một lượng lớn bộ nhớ RAM khi hoạt động. Sau khi đã hoàn tất thao tác tải công cụ Hermit về chiếc điện thoại của mình, bạn kích hoạt và sẽ thấy được một số ứng dụng được liệt kê tùy theo độ phổ biến của nó. Và rất đơn giản, việc của bạn lúc này chỉ là chọn vào ứng dụng mà bạn muốn sử dụng phiên bản rút gọn của nó.

Khi đã cài đặt thành công phiên bản rút gọn, bạn hoàn toàn có thể xóa đi ứng dụng phiên bản gốc để tiết kiệm dung lượng RAM một cách tốt nhất. Tuy phiên bản rút gọn chắc chắn sẽ không có đầy đủ tính năng như phiên bản gốc nhưng sẽ có một số tính năng đặc biệt như chặn hiển thị quảng cáo, thay đổi linh hoạt kích thước chữ và chế độ đọc…

4. Xóa những ứng dụng không cần thiết trên thiết bị của bạn:

Chắc chắn trên thiết bị của bạn sẽ có một vài ứng dụng bạn chưa hề và cũng không có ý định sử dụng chính. Trong trường hợp này, để giúp tốc độ hoạt động của hệ thống được cải thiện một cách tốt hơn, bạn có thể xóa hoặc tắt những ứng dụng này bằng cách:

- Vào Cài đặt > Quản lí ứng dụng
- Chọn vào ứng dụng cần xóa > Tùy theo từng ứng dụng bạn có thể chọn Tắt hoặc Gỡ cài đặt.

5. Hạn chế sử dụng Widget và hình nền động

Sử dụng Widget cũng như các loại hình nền động cũng là một trong những nguyên nhân gây tiêu tốn RAM vì đây là nhưng thành phần bắt buộc chạy ngầm liên tục.
Để khắc phục các điều đó, bạn cần hạn chế sử dụng các Widget chỉ để cho đẹp mắt mà thay vào đó là các Widget cần thiết. Bên cạnh đó bạn nên thay các ảnh động này bằng các ảnh tĩnh phẳng.

Chúng tôi mong rằng Mẹo giảm hao tốn dung lượng RAM trên điện thoại Android trong bài viết trên sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm và hiệu quả bất ngờ nhất. Chia sẻ ngay với chúng tôi nếu bạn còn biết mẹo nào hay ho hơn nữa nhé!

Có thể bạn quan tâm: Khắc phục Samsung S7 Edge sọc màn hình đơn giản nhất.