Tiền tệ là một công cụ thiết yếu trong đời sống và sự phát triển của xã hội, nhưng ít ai biết được những hình ảnh được khắc họa trên đó là biểu tượng đặc trưng cho nền văn hóa, lịch sử của mỗi quốc gia. Vì thế hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về tiền tệ ở xứ sở kim chi. Đây cũng là một trong những thông tin hữu ích nằm trong cẩm nang du lịch hàn quốc mà nên tham khảo để hiểu hơn về văn hóa xứ kim chi.

Đồng xu 10 won

Hình ảnh được khắc họa trên đồng xu 10 won là tòa tháp tiêu biểu Dabo (Đa Bảo Tháp) của ngôi chùa Phật quốc tự hàn quốc nổi tiếng nằm ở tỉnh Bắc Gyeongsang, thuộc thành phố Gyeongju. Với lối kiến trúc mang đậm nét truyền thống cổ xưa, Phật Quốc Tự là một trong những ngôi chùa đẹp nhất hàn quốc.


Ngôi chùa này đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới và là địa điểm du lịch hàn quốc thu hút đông đảo du khách ghé thăm.

Đồng xu 50 won


Khác với hình ảnh di tích văn hóa trên đồng 10 won, đồng xu 50 won được khắc họa bằng hình ảnh bông lúa – biểu tượng của nền nông nghiệp lúa nước Hàn Quốc. Mặc dù hiện nay, quốc gia này nổi tiếng với nền công nghiệp hiện đại và ngày càng phát triển, nhưng họ luôn nhớ về truyền thống nông nghiệp của nước nhà và cây lúa vẫn có vai trò rất quan trọng đối với họ.

Đồng xu 100 won

Đi du lịch hàn quốc, cầm tờ 100 won trên tay, bạn nghĩ về điều gì từ các họa tiết trên đồng tiền? bạn sẽ thấy hình ảnh vị tướng vĩ đại nhất trong lịch sử hải quân thế giới, tướng quân Yi Sun Shin - Lý Thuấn Thần). Ông là người anh hùng đáng kính khi một mình đánh bại quân xâm lược Nhật Bản. Và vị anh hùng ấy luôn được người dân Hàn kính trọng và tưởng nhớ.

Tờ 1000 won


Tờ tiền Hàn Quốc 1000 won có màu xanh nhạt khá đẹp và là tờ tiền có mệnh giá phổ biến nhất xứ sở kim chi. Mặt trên của tờ tiền là hình ảnh tưởng nhớ đến Nhà triết học Nho giáo Joseon-Yi Hwang, người đã có công đóng góp quan trọng với học viện Khổng Tử Dosanseowon và loài hoa mận maehwa yêu thích của ông. Nếu có dịp du lịch xứ kim chi vào mùa xuân thì đừng quên ghé qua tỉnh Jeollanam để được chiêm ngưỡng cảnh đẹp hàn quốc tuyệt sắc khi hoa maehwa vào mùa nở rộ nhé.

Tờ 5000 và 50.000 won


Họa tiết đặc biệt được khắc họa trên hai tờ tiền này là hình ảnh khắc họa chân dung hai mẹ con Shin Saimdang và Yulgok Yi. Đối với người dân xứ sở kim chi, bà Shin Saimdang không chỉ nổi tiếng là một họa sĩ tài năng mà còn là một người mẹ hiền đáng kính. Mặt sau tờ tiền, là bức ảnh ngôi nhà Ojukheon, nơi bà sinh ra cũng là nơi hạ sinh con trai Yulgok Y. Ngày nay, ngôi nhà này đã trở thành một những địa điểm tham quan nổi tiếng tại Hàn Quốc thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước ghé thăm.


Bạn thấy đấy, mỗi một hình ảnh được khắc họa trên tiền xu hoặc tiền giấy của Hàn Quốc đều mang các ý nghĩa khác nhau tượng trưng cho những sự kiện lịch sử, văn hóa của quốc gia này. Bạn yêu mến cảnh đẹp, con người xứ kim chi, bạn đi du lịch thì cũng cần hiểu chút ít về các giá trị lịch sử của Hàn Quốc. Và các chia sẽ này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về văn hóa, tôn giáo của nước bạn.