Bánh lọt nước cốt dừa Cần Thơ
có các món ăn tưởng chừng rất “quê” đã trở thành món “độc” và khó sắm ở nơi phường thị. Bánh lọt nước cốt dừa là món ăn vặt mà Văn hóa miền Tây muốn nói đến… 1 ngày nắng nóng thưởng thức 1 ly bánh lọt nước cốt dừa thì còn gì ngon bằng.

Trong ký ức tuổi thơ của tôi, sở hữu 2 loại bánh lọt mà mẹ vẫn hay khiến cho , bánh lọt mặn thường ăn cộng nước lèo với tôm – giết mổ giống như bánh canh, còn bánh lọt ngọt thì ăn cộng nước đường và nước cốt dừa. Đất Cần Thơ nức tiếng sở hữu bánh lọt lá cẩm mang màu tím lấy từ lá cẩm nhưng xanh lá dứa thì thông dụng hơn.


Bánh lọt Cần thơ từ xưa đã nổi danh là ngon. Nhưng rất ít thấy người nào bán ngoài phường. Tưởng hình như những chiếc bánh, hay chè truyền thống đã không còn để nhường chổ cho các thứ bánh Tây như donut, su que, tiramisu…


Bánh lọt đúng vị cựu truyền thì rời từng sợi bánh rời, mềm mại và nhỏ nhắn, thơm mùi lá dứa. Ví như bánh sở hữu pha quá phổ biến bột năng thì sẽ dai và khá cứng, sợi dày và dài rất thô lại dính chùm. Màu xanh dờn của chất hóa học chứ không xanh rêu như màu bỗng dưng của lá dứa.

Món bánh lọt chỉ đơn giản gồm bánh lọt màu lá dứa, nước cốt dừa trắng thật đặc và béo, nước các con phố thắng sóng sánh màu vàng mật. Khi ăn sẽ trộn số đông chung vào một ly thêm nước đá.

Thật ra bánh lọt vốn chỉ có vậy thôi. Nhưng dân Sài Gòn thường sở hữu thối quen thêm hay bớt một vài thứ so sở hữu nguyên dòng , nên người bán cho thêm hạt lựu, sương sa và đậu xanh nhuyễn để món ăn thêm thú vị hơn.
[/b]