Cách làm bánh xèo đơn giản nhất
Ngày chủ nhật mình trả bài món bánh xèo của bạn Ayumi Trang thành viên Cộng đồng Phố Bánh - https://************. Mình làm theo công thức này nhưng có chỉnh sửa một chút cho phù hợp với các nguyên liệu của Việt Nam. Tất cả các nguyên liệu đều handmade nên rất chất lượng (dù hình thái hơi xấu chút vì lúc gắp ra đĩa hay bị vỡ).

Hướng dẫn cách làm bánh xèo ngon
Nguyên liệu làm bánh xèo:
– 500g gạo Việt Nam (mình dùng gạo PC15 nhà có sẵn là loại gạo dẻo như gạo Nhật)
– 1 quả dừa mua ở chợ nhờ người ta nạo sợi luôn (có thể mua sẵn 1 lon nước cốt dừa nhưng sẽ không thơm bằng và lại có chất bảo quản)
– 3 củ nghệ
– 1/2 lon bia
– 50g cơm nguội
– 1 chút muối
– 200g tôm sú nhỏ
– 200g thịt lợn vai
– 1 củ hành tây
– 600g giá đỗ
– 1 bó hành lá nhỏ
– 100g đỗ xanh bóc vỏ
– 1 thìa canh dầu ăn
– Rau thơm
Cách làm bánh xèo đơn giản nhất:
Cho 1 l nước nóng 80 độ và dừa nạo vào máy xay, xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt dừa.
Cho 3 củ nghệ cùng 1 chút nước vào máy xay xay nhuyễn rồi lọc bỏ bã.
Gạo ngâm qua đêm, sáng ra vo sạch cho nước cốt dừa, cơm nguội, bia, nước nghệ, muối, vào máy xay xay nhuyễn. Nếu cối sinh tố nhỏ thì chia làm nhiều lần xay còn cối nhà mình to 3l thì xay luôn 1 lần. Sau khi cảm thấy gạo đã nhuyễn thì cho thêm 2 quả trứng gà (hoặc vịt) vào cối bật máy xay cho trộn đều. Mình dùng trứng vịt nhưng mình nghĩ nên giảm còn 1 trứng thôi vì 2 trứng vỏ bánh xốp quá dễ vỡ lắm. Sau đó đổ ra chậu cắt nhỏ hành lá cho vào. Cho 1 thìa canh dầu ăn vào.
Đậu xanh ngâm nở qua đêm, đồ chín.
Thịt thái mỏng, tôm bóc vỏ bỏ đầu cắt nhỏ ướp tôm, thịt cùng chút dầu ăn, chút bột canh. Rồi xào hơi cháy cạnh.
Hành tây mình cũng thái nhỏ xào trước cho chín tới vừa tiết kiệm thời gian đổ bánh vừa không lo hành bị sống. (Có thể không cần xào trước còn mình thì không ăn được hành tây tái nên chọn phương án xào riêng trước)
Đổ bánh:
Cho 1 chút dầu láng hết chảo rồi cho vài miếng tôm, thịt vào xào qua. Múc 1 thìa canh bột đã pha đổ vào chảo, xoay nghiêng chảo để bánh dàn đều mỏng cho giá đỗ, đậu xanh đã hấp chín hành tây đã xào vào. Đậy vung mấy phút. Đến khi thành bánh ròn và tự róc. Có thể thêm chút dầu vào các rìa bánh không tự róc được rồi đậy vung. Xoay chảo để bánh ròn đều, lậtbánh. Lấy bánh ra rồi quấn với rau thơm và ăn thôi.
Nguồn bài viết cách làm bánh xèo ngon: https://************/chia-se-cach-lam...hu-ngoai-hang/