Cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học vững chắc nào chứng minh được rằng uống cà phê sẽ gây ung thư ở người.
Mới đây, 1 thẩm phán ở Los Angeles vừa đưa ra phán quyết buộc Công ty Starbucks và các hãng bán cà phê khác phải gắn nhãn cảnh báo nguy cơ ung thư lên các sản phẩm cà phê bán tại California. Điều này gây hoang mang cho hàng vạn tín đồ thích thú cà phê trên toàn thế giới vì cà phê vốn được xem là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Vậy uống cà phê có thực sự làm gia tăng nguy cơ ung thư?

Câu giải đáp là cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học vững chắc nào chứng minh được rằng uống cà phê sẽ gây ung thư ở người. Ngược lại, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra tác động tích cực của hạt cà phê đối với những căn bệnh như đái tháo đường, Parkinson, xơ gan,... Thậm chí còn chống lại 1 số bệnh ung thư nhất định. 5 2016, Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa cà phê ra khỏi danh sách những chất có thể gây ung thư.
Sự thật tin tức uống cà phê có thể gây ung thư
Cà phê rang chứa acrylamide là lý do khiến các hãng cà phê ở California phải dãn nhãn cảnh báo ung thư trên sản phẩm của mình.
Thế nhưng, nguyên nhân gây tranh cãi ở đây là việc cà phê rang chứa acrylamide- một chất gây ung thư tác động tới gen người (Genotoxin) được sinh ra khi nung nóng các thực phẩm giàu tinh bột được ở nhiệt độ cao. Những thí nghiệm cho thấy một lượng cao acrylamide có thể gây ra ung thư ở động vật, có lẽ điều này chưa được chứng minh ở người. Và bạn cũng sẽ không thể uống nhiều cà phê đến mức có khả năng trở nên ung thư.
Dựa trên những thí nghiệm đối với chuột, Cơ quan Bảo vệ Môi trường đã tính toán được rằng nguy cơ phát triển ung thư do tiếp xúc với acrylamide sẽ tăng lên nếu bạn uống với tỉ lệ 4.5 mg acrylamide trên 0,2 lbs cân nặng mỗi ngày. Để dễ hình dung, nếu bạn nặng tầm 150 lbs (khoảng 68kg) thì sẽ phải tiêu thụ 307 mg acrylamide thì mới có nguy cơ bị ung thư.

Trong lúc một cốc cà phê chỉ chứa khoảng 0.45mg acrylamide.
Bà Kathryn Wilson, 1 người từng làm việc trong Tổ chức Y tế Thế giới, cho biết ngay cả khi bạn bỏ uống cà phê thì lượng acrylamide bạn hấp thụ cũng không giảm đi vài. Acrylamide rất phổ biến trong chế biến thực phẩm, chính vì thế muốn loại bỏ nó hoàn toàn thì chúng ta sẽ chỉ được ăn thức ăn sống hoặc luộc. Theo bà, chúng ta nên quan tâm hơn đến các lý do chính dẫn đến ung thư như hút thuốc, béo phì hay lười vận động.
Xem thêm các tin tức được cập nhật thường xuyên tại: http://www.caodangduochanoi.edu.vn/