Chả mực giã tay Quảng Ninh là một món ăn vô cùng hấp dẫn khiến bất cứ ai cũng có thể nhớ mãi không quên hương vị thơm ngon của nó. Thực ra, cách làm món ăn này không quá khó, chỉ cần lựa chọn được nguồn nguyên liệu tươi ngon, mực càng tươi thì miếng chả càng đậm đà. Dưới đây, bạn hãy cùng tìm hiểu cách làm món chả mực giã tay hấp dẫn này nhé!


Nguyên liệu chuẩn bị
Đầu tiên, bạn nhất định phải chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây thì mới có thể làm được món chả mực giã tay Quảng Ninh ngon đúng vị, khiến ai cũng phải trầm trồ khen ngợi: chả ram tôm đất bình định

01 con mực nag 500 gram thật tươi ngon
Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, tỏi
50 gram giò sống
1 thìa bột năng
Có thể nói, chọn mực là khâu rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng chả mực Quảng Ninh. Do đó, bạn nên tuân thủ cách chọn nguyên liệu để cho món chả mực Hạ Long được đậm đà, đúng vị. Cần lưu ý, bạn nên mua mua mực ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo mực tươi nhé. Theo đó, hãy chọn những con dày mình, thịt trắng đục như cùi dừa. Đồng thời, thịt của mực phải chắc không bị nát, lựa chọn mực nang vì mực nang thường dày mình, khi làm miếng chả mực sẽ trắng trẻo, hấp dẫn hơn.

Trong quá trình làm chả mực, có thể bạn sẽ không dễ dàng mua được những con mực tươi ngon hoặc nếu mua được cũng không dễ dàng vận chuyển được đến nơi bạn ở. Thêm nữa, cũng khó mua được nước mắn nguyên chất, đậm đà đúng điệu. Thế nhưng, bạn nhất định phải tìm cách chinh phục những khó khăn này nếu muốn được nếm hương vị “chân thật” cực kỳ hấp dẫn của món chả mực giã tay Quảng Ninh nhé!


Các bước tiến hành thực hiện chả mực giã tay Quảng Ninh
Bước 1:
Sau khi đã sơ chế sach, bạn hãy dung khăn lau khô mực và chi thành 2 phần. Phần thân mực thái miếng để lát nữa xay còn râu mực thì cần để riêng và thái hạt lựu. Râu mực thái hạt lựu lã bởi khi trộn với mực xay sẽ làm cho miếng chả mực giòn và ngọt hơn.

Bước 2:
Tiến hành xay phần thân mực đã thái miếng, lưu ý cần xay nhuyễn như giò sống. Thông thường, việc giã tay sẽ cần tốn rất nhiều sức lực nên xay thì sẽ nhanh chóng có nguyên liệu để chế biến. Lưu ý, khi xay bạn phải cho máy chạy khoảng 5-7 giây rồi lại cho máy nghỉ 1 chút tránh để máy bị quá nóng sẽ dễ khiến mực bị chín trong quá trình xay. Bạn xay đến khi nào mực dẻo lại và nhuyễn như giò sống thì phết nhẹ lớp dầu ăn vào lòng bàn tay để lấy mực ra bát một cách dễ dàng hơn. cách làm chả bề bề xé rối

Bước 3:
Sau khi đã xay xong mực, bạn tiến tới thực hiện giã 1 củ tỏi hoặc có thể xay nhuyễn vắt lấy nước cốt. Tiếp đến, đem phần mực giã nhuyễn và cả phần mực đã cắt hột lựu trộn cùng vào với nhau. Đồng thời, bạn có thể thêm 50 gram giò sống, 1 thìa bột năng đeo bao tay vào và trộn thật đều, thêm 1 thìa nước mắm ngon, nước cốt tỏi đã vắt, 1 thìa hạt tiêu.

Bước 4:
Bạn tiến hành chiên lần thứ nhất. Lần chiên này chỉ nên sơ qua thôi vì đề phòng trường hợp làm nhiều chả thì có thể đem bảo quan trong ngăn đá tủ lạnh. Bạn hãy chuẩn bị một cái chảo sâu lòng, đổ dầu ăn vào với một lượng tương đối nhiều để đảm bảo cho miếng chả được chiên ngập trong dầu nhé.

Khi dầu ăn sôi kỹ, các bạn hãy nặn chả mực thành viên tròn nhỏ rồi ấn dẹt miếng chả, không nên để chả mỏng quá để chả có vị ngọt hơn.

Lưu ý rằng, khi bạn thả chả vào dầu, dầu sẽ sôi sục lên rất mạnh và chả chìm dần xuống đáy chảo tạo cảm giác có vẻ bám dính. Tuy nhiên bạn không nên tìm cách gỡ hay lật chả như khi dán trên chảo bằng đáy và ít mỡ nhé vì khi chín tới, chả sẽ tự nổi lên trên mặt dầu.