Nước mắm Phan Thiết được xem là đối thủ nặng ký của nước mắm Phú Quốc trứ danh. Đến Phan Thiết tham quan du lịch, không ai nỡ ra về mà quên mua dăm ba chai nước mắm Phan Thiết làm quà.

Phan Thiết là thành phố thuộc tỉnh Bình Thuận, nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Từ đầu thế kỉ XIX , Phan Thiết có tên gọi là Tống Đức Thắng, thời kỳ này nước mắm Phan Thiết đã làm mưa làm gió khắp Đàng Ngoài. Thế kỉ XX chính là thời kì cực thịnh của nước mắm Phan Thiết hay thời bấy giờ là nước mắm Liên Thành , nhãn hiệu nổi tiếng khắp cả nước.


Cũng giống như các loại nước mắm khác, nước mắm Phan Thiết có nguyên liệu chủ đạo là cá cơm, cư dân Phan Thiết dùng đa dạng các loại cá cơm để tạo ra nước mắm: cá cơm than, cá cơm đỏ, cá cơm phấn chì, cá cơm sọc tiêu, cá cơm lép nhưng chất lượng nhất vẫn là cá cơm sọc tiêu và cá cơm than. mua chả mực quảng ninh ở đâu

Sau khi được đánh bắt về, cá cơm trải qua một quy trình chọn lọc kỹ càng, người dân Phan Thiết loại bỏ những con quá bé hoặc không còn tươi. Cá được rửa sạch bằng nước biển rồi đem muối theo tỷ lệ 10 cá 4 muối hoặc 3 cá 1 muối. Cá cơm được muối trong các thùng gỗ to, được gọi là thùng lều. Thùng lều cao từ 2 đến 2,5 mét, rộng 1,5 đến 2 mét. Các mảnh gỗ được siết chặt bằng dây son, không tạo ra bất kì một kẽ hở nào nhằm đảm bảo chất lượng giai đoạn ủ cá.

nước mắm liên thành nhãn vàng
Nước mắm Liên Thành nhãn vàng
Ở các cơ sở chế biến nước mắm Phan Thiết quy mô vừa và nhỏ, người ta sử dụng lu thay vì thùng lều. Lu được đậy kín và phơi ngoài trời, do đó nhiệt độ bên trong lu cao hơn nhiệt độ thùng lều, vì vậy cá ướp trong lu thường chín nhanh hơn. cách làm chả bề bề ngonNước mắm Phan Thiết có màu vàng rơm hoặc nâu nhạt tùy vào nguồn cá cơm hoặc cá nục được sử dụng, khác biệt với màu nâu đỏ , nâu cánh gián đặc trưng của nước mắm Phú Quốc. Nước mắm Phan Thiết có vị thơm nồng, ngọt đậm do độ đạm cao. Sở dĩ có điểm riêng biệt đó là do nước mắm Phan Thiết được ủ giữa nắng gió thiên nhiên , quá trình lên men được xúc tác bởi nhiệt độ trung bình cao cộng hưởng với độ ẩm thấp. Đặc điểm đại lý này không phải vùng nào cũng được ưu ái như ở Phan Thiết. chả bề bề tôm nõn

Nước mắm Phan Thiết được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp từ năm 2007, được chế biến chuẩn quy trình an toàn và đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm nước mắm Phan Thiết còn được gắn tem và chỉ dẫn địa lý. Nước mắm Phan Thiết được ghi nhận là 1 trong 10 sản phẩm nước chấm gia vị nổi tiếng của Việt Nam.